fbpx

Viêm xoang – Cách chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Xoang mũi gồm một hốc rỗng, phía trong có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ sự thông thoáng này nên xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị tắc nghẽn, vi khuẩn sẽ xâm nhập trong xoang và gây ra viêm xoang. Viêm xoang với nhiều dạng: viêm xoang dị ứng, niêm mạc xoang dày, trong xoang có mủ, trong xoang có u lành tính, có cuống, u nhầy

Xoang có chức năng và công dụng như cơ quan điều hòa không khí trước khi đưa vào phổi thông qua phế quản. Ngoài ra xoang còn có chức năng làm cho xương sọ nhẹ bớt trong quá trình não phát triển, các xoang còn có nhiệm vụ làm ấm, ẩm và làm sạch khí oxy trước khi đưa vào phổi.

Mặt trong của xoang được lót bởi một lớp niêm mạc, có những sợi nhung mao rất nhỏ nhu động một chiều, hướng đều ra phía ngoài và những hạch tiết chất nhớt có vai trò cản giữ những vi khuẩn, đưa chúng ra nước mũi và đẩy hẳn ra bên ngoài. Nếu những sợi nhung mao hoạt động không tốt thì nước mũi sẽ bị tồn đọng lại trong xoang và có thể gây bệnh viêm xoang. Hoặc làm cho nước mũi đặc hơn bình thường, nếu nó đọng lại trong xoang và đọng trong một thời gian dài rất dễ gây bệnh viêm xoang. Hiện tượng này có thể là do niêm mạc bị sưng tấy.

Ngoài ra bệnh còn có những nguyên nhân khác như: Dị ứng thường xuyên hoặc bị bướu lành trong xoang làm tắc nghẽn, làm cho xoang không thông được và dễ gây viêm xoang. Hoặc bị di chứng sau phẫu thuật làm nghẽn xoang. Hay do bẩm sinh miếng sụn trong mũi phân chia mũi phải và trái không nằm ngay chính giữa bị cong qua trái hoặc phải làm cho lỗ thông bị nghẽn gây viêm xoang.

Cách chữa bệnh viêm xoang hiệu quả tại nhà

Trong y học hiện nay theo tây y và Đông y hoặc những bài thuốc dân gian đều có rất nhiều cách thức và phương pháp khác nhau nói về cách chữa bệnh viêm xoang.

Với phương pháp tây y với các công cụ hiện đại cách chữa viêm xoang được đưa ra thường là: Xịt mũi, thông hơi, rỏ mũi, khí dung mũi xoang, chọc rửa xoang hàm khi có mủ đặc ứ bên trong và kết hợp dùng thuốc chống viêm, kháng sinh. Nặng hơn sẽ thực hiện phẫu thuật.

Ưu điểm tây y mang lại đó là hiệu quả thấy rất nhanh chóng nhưng nhược điểm của nó cũng rất nhiều  như thường gây đau đớn, thuốc kháng sinh chống viêm nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan, thận. Ngoài ra chi phí cho tây y cũng nhiều hơn nhưng chữa viêm xoang thường không triệt để, dễ tái phát.

Theo dân gian từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tạo rất nhiều bài thuốc, những mẹo hay trong việc chữa viêm xoang tại nhà, bệnh viêm xoang cũng nằm trong số đó. Chỉ từ những nguyên liệu thảo dược rất đơn giản như xuyến chi, lá lốt, cây giao, củ tỏi,… qua một số bước đơn giản như xông, rửa mũi, cũng có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, làm giảm đáng kể tình trạng bệnh.

Ưu điểm: Nguyên liệu và cách thực hiện khá đơn giản nên rất thuận tiện cho việc điều trị tại nhà. Nhược điểm: Các bài thuốc này chỉ có tác dụng với những người bệnh mới chớm bị, tình trạng bệnh nhẹ. Với những trường hợp người bệnh đã chuyển biến nặng, các cách trên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, thậm chí gần như không hiệu quả. Các bài thuốc này cũng yêu cầu người bị viêm xoang phải thực hiện liên trong thời gian tương đối dài mới có hiệu quả.

Một lượng lớn người bệnh đã lựa chọn Đông y để có cách chữa viêm xoang mũi hiệu quả. Đông y có thể là thuốc bắc hoặc thuốc nam, tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng của từng người. Người bệnh có thể đến các bệnh viện y học cổ truyền, phòng khám gia truyền, trung tâm nghiên cứu đông y để khám và điều trị. Thuốc Đông y đều có tác dụng đi sâu điều trị từ căn nguyên của bệnh nên có hiệu quả lâu dài. Nguyên liệu cho bài thuốc là các loại thảo dược tự nhiên nên tính an toàn cao, không có tác dụng phụ.

Một trong số các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang mũi phải kể đến Nam Xoang đây là bài thuốc của lương y Nguyễn Ngọc Đông. Là dạng thuốc xịt, thuốc được chiết xuất và tinh chế từ các thảo dược thiên nhiên, bình dạng xịt phun sương, với cách này sẽ dễ dàng tiếp cận các khu vực xoang bị viêm, không uống. với công thức đơn giản: xịt mũi – đào thải dịch nhầy – khỏi bệnh.

Thuốc xoang gia truyền Nam Xoang có sự khác biệt với hiệu quả khá tốt và nhanh trong điều trị chữa viêm xoang, thuốc giúp thải sạch mủ đờm và diệt vi khuẩn và nấm xoang ngay trong ngày đầu điều trị, đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ. Ngay trong liệu trình điều trị đầu, người bệnh lập tức thấy được tình trạng bệnh thuyên giảm, mũi thông thoáng, thoải mái.

Thời gian dùng thuốc cũng tùy vào từng dạng bệnh: Xoang sàng trước, thời gian điều trị 5-7 ngày. Xoang trán, thời gian điều trị  7-15 ngày. Viêm đa xoang nặng, thời gian điều trị 15-25 ngày. Thời gian điều trị còn có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân.

Share:

Trả lời

Liên Hệ Với Lương Y Ngay